spacer
spacer
Bà bầu ăn gì để khỏi bị nôn?

Bà bầu ăn gì để khỏi bị nôn?

11:05 | 04/02/2013
Chào bác sĩ! Vợ cháu hiện đang có bầu, cứ ăn gì vào là lại nôn ra hết. Xin bác sĩ cho biết vợ cháu nên ăn gì để tránh được tình trạng đó ạ. Cảm ơn bác sĩ! (Chihieu1982@...)
Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Methongthai.vn

Việc phụ nữ nôn khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu (dân gian gọi là thời kỳ nghén) là việc hết sức bình thường. Những triệu chứng như nôn, nấc, khó thở... này thường sẽ giảm dần trong 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, cũng có phụ nữ nghén suốt thai kỳ, đến khi sinh em bé mới hết.

Nôn ói (hay còn gọi là nghén) là hiện tượng thường gặp ở bà bầu

Nguyên nhân của hiện tượng nôn ói này do sự biến đổi về nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ khi mang thai, đặc biệt là 2 hormon HCG và progesterone, gây tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Thông thường, triệu chứng nôn ói là điều bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhiều phụ nữ có thể nôn ói cả ngày. Tuy nhiên,  nếu nôn ói quá mức dẫn tới hiện tượng chảy máu thực quản hay mất nước, thai phụ cần đi khám bệnh để điều chỉnh kịp thời.

Một số lời khuyên để giúp thai phụ hạn chế việc nôn ói:

Bà bầu nên ăn ít và ăn chậm trong mỗi bữa để tránh nôn ói

- Tránh các chất kích thích như rượu, trà, cà phê

- Tránh các món ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, đồ ăn có mùi gây sự khó chịu cho bà bầu

- Uống nhiều nước để đảm bảo lượng nước cho cơ thể

- Ăn uống thanh đạm, dễ tiêu. Đáp ứng tối đa những món ăn bà bầu muốn. Phụ nữ trong giai đoạn này thường thích đồ chua. Đây là những loại thức ăn giảm nôn ói cho thai phụ.

- Trà gừng giúp chống nôn nhưng không nên lạm dụng bởi sẽ không tốt cho thai nhi. Bạn có thể cho vợ ngửi chanh hoặc gừng, đây cũng là cách chống buồn nôn khá tốt.   

- Ăn ít trong bữa, chia nhỏ các bữa, ăn chậm. Sau khi ăn nên ngồi thẳng một lúc để tránh kích ứng lên dạ dày, và để thức ăn có thể lưu trong dạ dày, ruột do progesterone làm giảm trương lực cơ vòng, giảm nhu động ruột, làm thức ăn lưu ở dạ dày lâu hơn.

- Thai phụ thường buồn nôn vào buổi sáng, do đó, nên ăn một chút gì đó ngay khi thức dậy, trước khi ra khỏi giường để giảm cảm giác buồn nôn.

- Giữ cho môi trường thông thoáng (không bị ẩm mốc, không bị ám mùi, ám khói thuốc…)

Bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn tốt cho phụ nữ bị nghén nặng tại đây

Bác sĩ Uông Thành

Mọi thắc mắc cần được tư vấn vui lòng gửi tới tuvan@methongthai.vn
 


spacer
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
gửi câu hỏi
spacer
spacer