spacer
spacer
Điều mẹ cần biết về việc tiêm vac-xin 5 trong 1 cho bé

Điều mẹ cần biết về việc tiêm vac-xin 5 trong 1 cho bé

14:48 | 15/03/2013
Vaccin 5 trong 1 phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do HIB. Đây là loại vac-xin bất hoạt.
spacer

Cách chăm sóc cho trẻ sau khi tiêm chủng(14/12/2012)

Biện pháp dỗ trẻ khi đi tiêm(28/09/2012)

Giữ ấm để giúp bé giảm đau khi tiêm chủng(28/09/2012)

Hỏi: 

Hiện tại em có bé gái 5.5 tháng tuổi, nặng 7kg, cao 70cm. Bé của em có tiêm một mũi 5 trong 1 lần đầu tiên khi bé 3 tháng 10 ngày tuổi. Khi tiêm về bé sốt hai ngày và người hơi ấm ấm khoảng bốn ngày. Trong thời gian đó, bé ít ăn (chỉ muốn bú mẹ), hay bứt rứt, đi tiểu nước màu vàng. Vì lo sợ do đọc những thông tin trên mạng về loại vac-xin 5 trong 1 này nên tháng tiếp theo (vào ngày mồng 7 hàng tháng), em đã không dám đưa bé đi tiêm mũi thứ hai. Đến mồng 7 tháng 3 vừa rồi, e tính đưa bé đi tiêm mũi thứ hai nhưng bé của em lại bị ốm, viêm mũi họng và rối loạn tiêu hóa (bác sĩ ở phòng khám Nhi có cho thuốc uống). 

Em tính cho bé đi tiêm dịch vụ mũi thứ hai của loại vac-xin này nhưng không biết nên làm thế nào? Em định đợi đến mồng 7 tháng sau (lúc đó bé đã được 6 tháng 10 ngày) rồi mới đưa bé đến phường xã tiêm mũi số hai của vac-xin 5 trong 1. Liệu không cho bé tiêm vac-xin 5 trong 1 có sao không thưa bác sĩ? Em cảm ơn! (duongminh020210@...)

Trả lời

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Methongthai.vn

Vaccin 5 trong 1 phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do HIB. Đây là loại vac-xin bất hoạt. 

Không có khoảng thời gian tối thiểu giữa các liều vac-xin bất hoạt khác nhau. (Vắc-xin bất hoạt như: Vac-xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib, viêm gan A, B, não mô cầu, viêm não Nhật Bản B…). Tuy nhiên, có khoảng thời gian tối thiểu giữa các vac-xin cùng loại. Ví dụ: Hai mũi viêm gan A cách nhau ít nhất sáu tháng. Đối với Viêm não Nhật Bản B, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất một tuần, mũi thứ ba cách mũi thứ nhất một tháng hoặc một năm đều được…
 

Nếu tiêm phòng trễ, bé không cần tiêm bắt đầu lại từ đầu, chỉ cần tiêm mũi bị trễ và tiếp tục các mũi theo lịch.

Vac-xin sống như Sởi - Quai bị - Rubella, trái rạ, lao, bại liệt uống (OPV) nếu không được chủng ngừa cùng lúc thì phải cách nhau ít nhất 4 tuần. Bất cứ trình tự thời gian nào giữa các vac-xin sống và vac-xin bất hoạt, hoặc vac-xin sống đường uống và bất cứ loại vac-xin khác, đều chấp nhận được. 

Nếu tiêm phòng trễ, bé không cần tiêm bắt đầu lại từ đầu, chỉ cần tiêm mũi bị trễ và tiếp tục các mũi theo lịch. Nói cách khác, chỉ cần áp dụng khoảng thời gian tối thiểu giữa hai mũi cùng loại mà không cần tính thời gian tối đa.

Con bạn đã đạt khoảng thời gian tối thiểu giữa các lần tiêm, nên hiện tại, bạn có thể cho con đi tiêm phòng tiếp các mũi sau bình thường. Bạn nên cho con bạn đi tiêm đủ mũi để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.
Và một điều lưu ý nữa, thông thường, trẻ em có thể được tiêm phòng ngay cả khi trẻ có một bệnh nhẹ như đau tai, cảm lạnh, sốt nhẹ, hoặc tiêu chảy…

Nếu bác sĩ khám và nói rằng con bạn có thể tiêm phòng được, bạn có thể yên tâm cho trẻ chích ngừa. Mặt khác, nếu con bạn đi khám vì một bệnh nào đó không nghiêm trọng hoặc đó là lúc bệnh đang trong giai đoạn hồi phục, bác sĩ có thể đề nghị tiêm phòng cho bé những vac-xin còn thiếu.

Một số cha mẹ lo lắng rằng chích quá nhiều loại vac-xin cùng lúc sẽ “áp đảo” hệ thống miễn dịch của con mình. Tuy nhiên, cơ thể trẻ chống lại vi trùng mỗi ngày, hệ thống miễn dịch của trẻ luôn sẵn sàng giữ cho trẻ khỏe mạnh. Hơn nữa, các loại vac-xin đều là vi khuẩn chết, bất hoạt hoặc là mảnh xác của virus, vi khuẩn… nên độc tính đã giảm rất nhiều hoặc gần như không có. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về việc tiêm phòng cho con.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vac-xin 5 trong 1 tại đây

Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh!
Bác sĩ Uông Thành

 
spacer
spacer
spacer
Bình luận:
Do Lan (28/10/2013 01:01:18 PM)
dolan7680@gmail.com
Thưa Bác Sĩ.Kính mong Bác Sĩ giúp em, Con em được 18 tháng tuổi em cho cháu đi tiêm phòng.Nhưng Bác Sĩ đã tiêm (Nhầm và thùa thuốc) cho con em. Mũi tiêm 5trong 1 (tiêm thuốc Pentaxin của Pháp) con em tiêm được 4 mũi vào ngày: Mũi 1 ngày 18/7/12, mũi 2 ngày 18/8/12, muic 3 ngày 18/9/12, mũi 4 ngày 27/9/13 và ngày 27/10/2013 bác sĩ tiêm mũi thứ 5.Về nhà con em vẫn ăn và chơi bình thường. Em kính mong Bác Sĩ tư vấn giúp gia đình em, liệu sau này cháu có bị ảnh hưởng gì không ạ. Em cảm ơn Bác Sĩ nhiều và rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ.
Phan Thị Hiền (26/05/2013 03:09:31 PM)
Phanhien091@gmail.com
Thưa bác sĩ , em có tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên,khi tiêm xong bác sĩ dặn em cách 2tháng sau quay lại tiêm mũi thứ 2 .Nhưng mới đây em lên mạng đọc thì mũi thứ nhất cách mũi thứ 2 hai tháng, như vậy có bị làm sao không ạ?
danganhtuan (05/05/2013 09:09:56 PM)
danganhtuan11011981@gmail.com
Thua Bac Si. Con em hien nay da duoc 8 thang tuoi nhung moi tiem duoc mui tiem thu 2, may lan di tiem mui 5 trong 1 nhung chau deu bi nong sot nen khong the tiem duoc. vay nho Bac sy tu van giup vo chong em, den thang tiep theo dua chau di tiem thi thuoc co tac dung gi khong, lieu co anh huong gi doi voi chau khong, kinh mong Bac sy tu van.
mac thi huong (27/04/2013 09:19:39 AM)
machuong866@gmail.com
Thua bac si.Con em duoc hai thang mot tuan tuoi em cho chau di tiem vacxin 5trong1 ve nha be ko bi sot ma chi met trong ngay van binh thuong va cho tiem co.man do len liei chau co van de gi khong thua bac si chau rat lo.chau dinh thag sau ko tiem mui do nua thi co phai tiem nua ko hay thag thu chin moi tiem tiep ak.Chau mong co cau tra loi som nhat ak.Chau cam on ak.
Tổng số có 5 bình luận.
Ý kiến của bạn
spacer
spacer
 
spacer
spacer
GửiNhập lại
spacer
spacer
spacer